Những năm tháng đầu tiên

Những năm đầu thế kỷ 21, thị trường CNTT Việt Nam còn trong giai đoạn đầu phát triển, số lượng nhà cung cấp sản phẩm/giải pháp hạ tầng mạng CNTT còn đếm trên đầu ngón tay. Yêu cầu của thị trường lúc này cũng vì thế vô cùng đơn giản: chỉ cần lắp đặt thiết bị và hệ thống có khả năng vận hành được là đủ. Người sử dụng không yêu cầu tổ chức hệ thống mạng chuyên nghiệp và an ninh (cả an ninh vật lý lẫn bảo mật hệ thống) nên sự cố về an ninh xảy ra liên tục. Mỗi lần sự cố xảy ra là một lần doanh nghiệp dừng vận hành và xử lý sự cố, thời gian xử lý sự cố cũng vô cùng dài do hệ thống không được lắp đặt và tổ chức đúng tiêu chuẩn.

Nhu cầu về sản phẩm tổ chức và bảo vệ thiết bị hạ tầng CNTT (tủ chứa thiết bị CNTT - tủ rack) theo tiêu chuẩn ngày một tăng và dần trở thành một phần không thể thiếu trong việc lắp đặt và sử dụng hệ thống mạng. Doanh nghiệp lúc này thường phải bỏ ra số tiền rất lớn để nhập khẩu các loại tủ đắt tiền chuyên dụng cho Trung tâm Dữ liệu hoặc sử dụng các loại tủ chấp vá, sản xuất không theo tiêu chuẩn.

NSP lúc này với vai trò nhà cung cấp hạ tầng hệ thống cấp cấu trúc thương hiệu AMP Netconnect – thương hiệu cáp lớn nhất tại thị trường VN lúc bấy giờ đã nhìn thấy cơ hội và đã nắm bắt được cơ hội này. Thương hiệu Vietrack với sứ mệnh phổ cập sản phẩm tủ chứa thiết bị CNTT theo tiêu chuẩn tại Việt Nam vì thế được khai sinh vào năm 2001.

Trưởng thành vì khách hàng

Những năm đầu tiên, sản phẩm tủ rack của Vietrack được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong rất nhiều phòng thiết bị vừa và nhỏ trên khắp Việt Nam. Từ sản phẩm tủ tổ chức thiết bị CNTT tiêu chuẩn ban đầu, Vietrack không ngừng nghiên cứu phát triển và cho ra đời các sản phẩm mới như tủ chứa thiết bị CNTT dạng treo tường, tủ chứa thiết bị dạng mở, tủ chứa thiết bị viễn thông…

Tất cả sản phẩm của Vietrack đều được phát triển và sản xuất theo tiêu chuẩn EIA-310 của Liên minh Công nghiệp Điện tử Hoa Kỳ (Electronic Industries Alliance), và tương thích với hầu hết các tiêu chuẩn công nghiệp liên quan trên thế giới như IEC-, DIN-, EN-… Sản phẩm Vietrack chính vì thế mà tương thích với hầu như tất cả các thiết bị CNTT trong hệ thống của khách hàng.

Năm 2008, lãnh đạo công ty NSP quyết định đầu tư cổ phần vào một nhà máy sản xuất để chuẩn hóa quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng của Vietrack. Cũng trong năm này, Vietrack giới thiệu dòng sản phẩm mới, tủ chứa máy chủ chuyên dụng cho các phòng máy chủ công suất cao và trung tâm dữ liệu.

Bước đi mới

Từ nửa cuối 2016, Vietrack bắt đầu lựa chọn các nhà sản xuất phụ tùng và thiết bị gốc (OEM) làm đối tác sản xuất chiến lược tại các nước trong khu vực. Cụ thể, các đối tác chính tại Thái Lan chuyên sản xuất các dòng tủ chứa máy chủ, tủ tổ chức cáp, tủ chứa thiết bị dạng mở và phụ kiện,chiếm tỷ trọng khoảng 73% giá trị thương mại. Các đối tác còn lại tại Trung Quốc chuyên sản xuất các dòng tủ chứa thiết bị dạng treo tường, phụ kiện lắp đặt thiết bị và thanh phân phối nguồn điện.

Trước khi NSP giao bản thiết kế và cấp phép sản xuất, các nhà máy đều được rà soát kỹ lưỡng từ khâu sản xuất cho đến khâu kiểm soát chất lượng đầu vào và đầu ra, đảm bảo các sản phẩm Vietrack sản xuất tại bất kỳ nhà máy nào cũng đều đáp ứng tiêu chuẩn và có chất lượng tương đồng với nhau.

Image

Đột phá để phát triển

Đầu 2018, Vietrack đã chính thức áp dụng bộ nhận diện thương hiệu mới. Hệ thống sản phẩm cũng cải tiến nhằm tối đa hóa giá trị cho khách hàng. Vào 2020, NSP dự kiến đưa vào vận hành nhà máy sản xuất mới của Vietrack, tọa lạc tại khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM. Nhà máy được đầu tư mới hệ thống máy móc chuyên biệt cho sản phẩm tủ rack tiêu chuẩn 19-inch, áp dụng công nghệ, quy trình tiên tiến nhất hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Sau khi nhà máy mới chính thức đi vào hoạt động, Vietrack sẽ có thể cung cấp giải pháp toàn diện trong lĩnh vực tổ chức hạ tầng hệ thống CNTT cho khách hàng tại Việt Nam. Một kỷ nguyên mới cũng sẽ được mở ra, kỷ nguyên mà doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm tủ chứa thiết bị CNTT được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế và có chất lượng không thua kém gì với các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Image

Từ những chiếc tủ đặt tại các góc khuất trong không gian văn phòng hiện đại, chiếc tủ Vietrack đã được NSP không ngừng nâng cấp, cải tiến cả về tính năng lẫn thẩm mỹ, để giờ đây không ít doanh nghiệp cho biết sử dụng tủ Vietrack như dùng đồ hiệu chất lượng cao cho hệ thống CNTT của mình.

Trải qua chặng đường dài phát triển, Vietrack vẫn cứ như thế, vẫn là người tiên phong thầm lặng giúp cho thị trường hạ tầng CNTT trong nước ngày càng phát triển để vươn tầm ra khu vực và thế giới.